อาหาร 10 อย่าง เพิ่มน้ำนมคุณแม่

0
1215

น้ำนมเกิดจากกระบวนการผลิตมีอยู่ด้วยกัน 3 ช่วง คือ

  • ช่วงที่ 1  ตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 16-22 สัปดาห์ จนถึงวันแรกหลังการคลอด ร่างกายจะเร่มผลิตหันน้ำนมในปริมาณน้อย เกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนในเต้านม
  • ช่วงที่ 2 เกิดขึ้นหลังคลอดประมาณ 30-40 ชั่วโมง ฮอร์โมนจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมมากขึ้น และจะถูกสร้างมากขึ้นและต่อเนื่องจากการดูดของทารก ซึ่งในช่วงที่ 1-2  น้ำนมจะถูกสร้างขึ้นจากฮอร์โมน 100 %
  • ช่วงที่ 3 น้ำนมจะถูกผลิตต่อเนื่องจากการดูดของทารก การบีบด้วยมือ หรือการปั๊มด้วยเครื่อง ฮอร์โมนจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นในการสร้างน้ำนม

เพิ่มน้ำนมคุณแม่

สำหรับคุณแม่บางท่านมีปริมาณน้ำนมน้อย อาจสามารถเสริมร่างกายด้วยอาหารช่วยกระตุ้นน้ำนมได้คะ

พืชผักชนิดไหนบ้างที่ช่วย เพิ่มน้ำนมคุณแม่

1. ใบแมงลัก อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี วิตามินซี ใบแมงลักมีรสหอมร้อน นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมแล้วยังช่วยขับลมในท้องได้เป็นอย่างดี เมนูที่แนะนำ แกงเลียง ขนมจีนน้ำยาใช้ใบแมงลักเป็นผักเคียง เป็นต้น

2. กะเพรา อุดมไปด้วยธาตุเหล้ก ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารสูง ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน เมนูแนะนำ ผัดกะเพาต่างๆ

3. ใบกุยช่าย อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี สรรพคุณนอกจากจะเพิ่มน้ำนมแล้ว ยังช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี เมนูแนะนำ ผัดใบกุยช่ายเต้าหู้ไข่ทอด ขนมกุยช่าย ผัดหมี่ใส่ใบกุยช่าย ข้าวเกรียบปากหม้อ

4. ตำลึง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1,2,3 วิตามินซี แคลเซียม ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงประสาท เมนูแนะนำ คือ แกงจืดตำลึงหมูสับ แกงเลียง ตำลึงผัดไข่

5. พริกไทย อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระตุ้นน้ำนมได้เป็นอย่างดี คุณแม่สามารถโรยพริกไทยในอาหารแต่ละมือได้ เมนูแนะนำ คือ ผัดปลาพริกไทยสด ผัดเนื้อพริกหวานพริกไทยดำ

6. หัวปลี อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และแคลเซียมซึ่งมีปริมาณสูงกว่าในกล้วยสุกถึง 4 เท่า สามารถช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี บำรุงเลือด แก้โรคกระเพาะ เมนูแนะนำ คือ ทอดมันหัวปลี ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลีกุ้งสด หรือใช้เป็นผักแกล้มกับผัดไทยก็ได้คะ

7. มะละกอ อุดมไปด้วยกากใยอาหาร ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง มีเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย บำรุงกระดูก สายตา บำรุงเลือด เมนูแนะนำ คือ แกงส้มมะละกอ ส้มตำ หรือรับประทานแบบสุกก็ได้

8. ฟักทอง อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงน้ำนมได้เป็นอย่างดี สร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เมนูแนะนำ คือ ฟักทองผัดไข่ แกงเผ็ดฟักทอง แกงเลียง แกงบวชฟักทอง ฝักทองนึ่ง

9. เมล็ดขนุน มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ไขมัน และวิตามินบี 1 ช่วยเพิ่มน้ำนม ช่วยบำรุงประสาท เมนูแนะนำ เมล็ดขนุนต้ม

10. มะรุม มีโปรตีนและแคลเซียมสูงมาก สามารถช่วยเร่งการขับน้ำนมได้ดี เสิรมสร้างกระดูก เมนูแนะนำ คือ แกงส้มมะรุม

อาหารเหล่านี้จะช่วย เพิ่มน้ำนมคุณแม่ ได้เป็นอย่างดี คุณแม่หลายๆท่านได้พิสูจน์กันมาแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงก็คือ อาหารแต่ละอย่างที่เรารับประทานเข้าไปจะถูกส่งต่อให้ลูกน้อยผ่านทางน้ำนม อาหารบางชนิดที่มีกลิ่น อาจทำให้มีกลิ่นในน้ำนมแม่ได้ แต่รสชาติยังคงเหมือนเดิมคะ หากคุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร ก็จะมีสารเหล่านี้ตกค้างอยู่ในน้ำนม ลูกก็จะได้รับสารไปด้วย อาจส่งเสียต่อพัฒนาการของลูกน้อยได้คะ ฉะนั้นคุณแม่ทุกท่าน ก่อนจะรับประทานอะไร หรือก่อนที่จะเลือกรับประทานอะไรต้องคิดก่อนนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะอยู่ในนมแม่เพื่อรอการส่งต่อให้ลูกน้อยของคุณเอง “คิดก่อนกิน”

ข้อมูลอ้างอิง

อาหารบำรุงน้ำนม แม่ลูกอ่อนไม่ควรพลาด!: mamaexpert.com
อาหารเพิ่มน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน กินแล้วน้ำนมมาแน่นอน: th.theasianparent.com
8อาหารบำรุงน้ำนมเพื่อสุขภาพคุณแม่: mommyjuicy.com
กระบวนการเกิดน้ำนมแม่ ที่มาของรักแท้จากแม่สู่ลูก: eln.theasianparent.com