การเลือกซื้อบ้านทาวน์โฮม ทำเล รูปแบบ ราคา เลือกอย่างไร

0
1145

การเป็นเจ้าของบ้านสักหลังคงเป็นความฝันของคนหลายคน แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำใช้พิจารณาโดยเฉพาะเรื่องราคา บ้านทาวน์โฮม จึงเป็นอีกหนึ่งของรูปแบบบ้านที่กำลังได้ความนิยมมาก อาจด้วยว่าบ้านเดี่ยวมีราคาค่อนข้างสูง ทาวน์โฮมดูจะเข้าถึงได้ง่ายกว่า คุ้มค่ากว่า และเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไว้ลงทุน

บ้านทาวน์โฮม

ปัจจุบันทาวน์โฮมผุดขึ้นมาก มีให้เลือกหลากหลายทำเล รูปแบบ และราคา แต่วันนี้เราจะมีหลักการเลือกซื้อทาวน์โฮมอย่างไรให้คุ้มค่ามาดูกันคะ

ทำเลที่ตั้ง

เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึง โดยส่วนมากมักจะเลือกทำเลที่ใกล้ที่ทำงาน หรือใกล้บริเวณที่เคยอยู่ก่อนหน้านี้ แต่สำหรับคนที่ต้องการซื้อไว้เพื่อการลงทุนอาจจะมองไปถึงระบบการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า รถใต้ดิน อยู่ใกล้แหล่งชุมชน

การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน

โดยทั่วไปแล้วขนาดของทาวน์โฮมจะเริ่มต้นที่ 16 ตารางวาขึ้นไป มีขนาดหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ลึก 16 เมตร ซึ่งความแตกต่างของแต่ละโครงการจะอยู่ที่การจัดสรรพื้นที่ในขนาดเท่ากันให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบสนองผู้ซื้อมากน้อยเพียงใด

  • ความกว้าง ลึก ของทาวน์โฮม สมัยก่อนหน้ากว้างจะอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ซึ่งสามารถจอดรถได้เพียง 1 คัน แต่หากคุณมีรถ 2 คัน ก็ต้องพิจารณาบ้านที่มีหน้ากว้างกว่าประมาณ 5.5-6 เมตร ซึ่งปัจจุบันมีหลายโครงการทีเดียว
  • ความลึกหลังบ้าน ตามกฎหมายลานซักล้างหรือพื้นที่ด้านหลังบ้านจะต้องไม่ต่ำกว่า 2 เมตร  ซึ่งบางโครงการอาจจะกว้างกว่านั้น ทำให้คุณมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงขึ้นด้วยเช่นกันคะ
  • พื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้าน การจัดสรรให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดูแล้วสะดวกสบาย ปลอดโปร่ง
  • ห้องน้ำ โดยส่วนมากทาวน์โฮม 2 ชั้นมักจะสร้างห้องน้ำทั้งด้านล่างและด้านบน แต่ห้องน้ำด้านล่างไม่ได้ทำไว้รองรับการอาบน้ำ ในกรณีที่คุณมีสมาชิกในบ้านหลายคน การมีห้องอาบน้ำเพียงห้องเดียวก็ไม่ตอบโจทย์นะคะ

การก่อสร้าง

ผู้สร้างบ้านหรือแบรนด์บ้านเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นในคุณภาพของทาวน์โฮม แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้ 100 % นะคะ คุณจึงควรทราบข้อมูลพื้นฐานของบ้านไว้บ้าง เช่น

  • เสาเข็ม โดยปกติแล้วการสร้างบ้านแต่ละหลังจำเป็นต้องมีการลงเสาเข็ม แต่ในส่วนของโรงรถและส่วนของลานซักล้างหลังบ้านจะไม่ลงเสาเข็ม สิ่งที่ตามมาก็คือเกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน บางโครงการอาจจะลงเสาเข็มให้ด้านหลังเพื่อเป็นการรองรับ
  • ระบบการก่อสร้าง ปัจจุบันการสร้างบ้านนิยมใช้ผนังสำเร็จรูปหรือที่เราเรียกว่าระบบพรีแคส ระบบนี้จะสร้างได้เร็ว ใช้แรงงานน้อย แต่ต้องมีระบบการตรวจสอบคุณภาพที่ดี เพราะการเชื่อมต่อผนังต่างๆที่ไม่ได้คุณภาพอาจเกิดปัญหาการรั่วซึม และระบบการก่อสร้างแบบนี้จะไม่รองรับการทุบ เจาะ ต่อเติมในอนาคตนะคะ

ต้องเข้าไปดูของจริง

อย่าหลงเชื่อแบรนด์ที่สร้างบ้าน การเข้าไปดูโครงการจริงๆ ทำให้เราเห็นสภาพบ้านที่แท้จริง คุณภาพงาน สิ่งที่คุณชอบและไม่ชอบ รวมทั้งยังได้เห็นบรรยากาศภายในโครงการ ว่าแออัดจนเกินไปหรือไม่ ถนนกว้างขวางไหม งสาธารณูปโภคส่วนกลางมีอะไรบ้าง อีกทั้งคุณยังได้เห็นสภาพแวดล้อมรอบหมู่บ้านว่าติดกับอะไรบ้าง เช่น วัด โรงเรียน โรงงาน การเดินทางเป็นอย่างไร มีรถบริการสาธารณะผ่านหรือไม่

งบประมาณ

ใครก็อยากมีบ้านหลังใหญ่ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเงินดาวน์ที่สูง และการผ่อนชำระต่อเดือนที่สูงเช่นกัน การเลือกทาวน์โฮมที่ราคาเหมาะสมกับรายได้ของตนเองจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ไม่ต้องมานั่งเครียดในแต่ละเดือนที่มีเงินไม่พอจ่าย

ข้อมูลเหล่านี้คงจะช่วยให้คุณซื้อ บ้านทาวน์โฮม ได้อย่างคุ้มค่า

ข้อมูลอ้างอิง

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อทาวน์โฮม 7 ข้อสำคัญ ก่อนซื้อทาวน์โฮมต้องดูให้ดี: youtube.com
ซื้อทาวน์โฮม-ทาวน์เฮ้าส์อย่างไร อยู่เเล้วดี!!: home.co.th
เทคนิคการ เลือกซื้อบ้านทาวน์โฮม เพื่ออนาคตที่ดีกว่า: propertytoday.in.th
เลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี เจาะลึกเรื่องภายในรั้วโครงการ: paidobaan.com