ผ้า Polyster (เส้นใยโพลีเอสเตอร์) จากน้ำมันสู่ผืนผ้า

0
1772

เส้นใยโพลีเอสเตอร์..จากน้ำมันสู่ผืนผ้า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมักจะสิ่งใหม่เข้าสู่ชีวิตเรา เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่มากขึ้นทุกวันๆ จนธรรมชาติไม่สามารถตอบสนองมนุษย์ได้อย่างเท่าที่ต้องการ แม้แต่เส้นใย เมื่อก่อนเราทอผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ

ผ้า Polyster
ภาพจาก en.wikipedia.org

แต่ด้วยคุณสมบัติบางอย่างที่ไม่ตอบโจทย์ ทำให้ได้มีการคิดค้นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ขึ้นมาแทน หรือบางคนเรียกว่า “ผ้าเส้นใยโพลีเอสเตอร์” (Polyster) จากการบันทึกพบว่าเส้นใยชนิดนี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1941 ในนาม “Terylene”

เส้นใยโพลีเอสเตอร์หรือเส้นใยสังเคราะห์ทำมาจากอะไร

คุณทราบไหมคะว่าเส้นใยโพลีเอสเตอร์หรือเส้นใยสังเคราะห์ทำมาจากอะไร เส้นใยสังเคราะห์เป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันในอุตสาหกรรปิโตเคมี ทำให้สามารถกำหนดปริมาณการผสมได้ ในขณะที่เส้นใยจากธรรมชาติต้องอาศัยสภาพดินฟ้าอากาศ และยังมีกระบวนการผสมที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อนมาก

คุณสมบัติของเส้นใยโพลีเอสเตอร์

เส้นใยโพลีเอสเตอร์ (Polyster) จะมีลักษณะความเหนียวตั้งแต 2.5-9.5 กรัมต่อดิเนียร์ โดยความเหนียวจะลดลงเมื่อเปียก มีความยืดหยุ่นดี ไม่ยับง่าย คงขนาดได้ดี ระบายอากาศไม่ค่อยดี ย้อมสีติดยาก ติดไฟทำให้เกิดควันสีดำ หลอมละลายและมีเถ้าสีเทาดำเป็นเม็ดกลมแข็งไม่แตก เมื่อเส้นใยโพลีเอสเตอร์โดนกรดหรือด่างมากเกินไปจะทำให้เส้นใยเปราะง่าย และเมื่อเจออุณหภูมิที่สูงเส้นใยจะขาดได้ง่าย ทนต่อแสงแดด แมลงไม่กันกิน เชื้อราไม่ทำลายเส้นใย ทนต่อสารเคมี เช่น สารฟอกขาว สบู่ ผงซักฟอก เป็นต้น

คุณสมบัติที่ดีของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่สวมใส่สบาย ดูแลรักษาง่าย ยับยาก จึงมักถูกนำไปผสมกับเส้นใยประเภทอื่นๆ เพื่อนำคุณสมบัติเด่นของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปผสม ซึ่งมักจะใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ประมาณ 60% และเส้นใยอื่นๆอีก 30% เส้นใยที่นิยมนำมาผสมกับโพลีเอสเตอร์ เช่น เรยอน ไหม ลินิน ฝ้าย ขนสัตว์ เป็นต้น ผ้าที่ได้จากการผสมเส้นใยจะมีคุณสมบัติดีขึ้นในเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะด้านความสวยงาม ความคงทน และความเหมาะสมต่อการนำไปใช้ประโยชน์ สามารถนำมาผลิตผ้าได้ทั้งแบบเนื้อบางและเนื้อหนา

ปัจจุบันเรามีเนื้อผ้าที่เกิดจากการผสมระหว่างเส้นใยโพลีเอสเตอร์ กับเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์การผสมของเส้นด้ายนั่นเอง เนื้อผ้าที่เกิดจากการผสมนั้นจะมีชื่อเรียก เช่น

  • ผ้า TC เป็นผ้าที่มีเปอร์เซ็นต์การผสมระหว่างเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 65% กับเส้นใยฝ้าย 35% เช่นผ้า TC Micro เป็นผ้าที่นิยมนำมาผลิตเสื้อโปโล ลักษณะเด่นนื้อผ้าคือ มีความนุ่ม น่าสัมผัส ดูดซับเหงือได้ดี รีดง่าย ซักง่าย
  • ผ้า CVC เป็นผ้าที่มีเปอร์เซ็นต์การผสมระหว่างเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 15-30% กับเส้นใยฝ้าย 70-85%
  • ผ้า CTC เป็นผ้าที่มีเปอร์เซ็นต์การผสมระหว่างเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 30% กับเส้นใยฝ้าย 70%

ปัจจุบันได้มีการต่อยอดนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์มาผลิตผ้าหลากหลายมากขึ้น และมีคุณสมบัติที่ที่ดี เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ มีเนื้อสัมผัสนุ่ม เนียน ทนต่อการขัดสี, ผ้าทีเค จะมีลักษณะผิวเป็นเงา เนื้อผ้าหนา รีดง่าย ไม่ยืด ไม่หด เป็นต้น

ถึงแม้เส้นใยโพลีเอสเตอร์จะเป็นเส้นใยสังเคราะห์ ไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ก็มีคุณสมบัติที่ดีในหลายด้าน ไม่ว่าจะเรื่องการย้วย หด ยืด ยับยาก รีดง่าย และราคาก็ยังถูกว่าเส้นใยที่มาจากธรรมชาติ คะ และการนำมาผสมกันระหว่างเส้นใยโพลีเอสเตอร์กับเส้นใยอื่นๆ ทำให้สามารถผลิตดผ้าได้หลากหลายแบบซึ่งจะมีคุณสมบัติต่างกันออกไป เราถึงได้มีผ้าสวยๆมาใช้กันมากอย่างทุกวันนี้งัยคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: ช้างศึกสโตร์ จำหน่ายเสื้อทีมชาติไทย เสื้อ warrix สั่งซื้อเสื้อเชียร์ทีมชาติไทยผ่านช้างศึกสโตร์ได้สินค้าลิขสิทธิ์แท้แน่นอน