ตู้อบสมุนไพรมีกี่แบบ และสมุนไพรสำหรับใช้อบตัวมีอะไรบ้าง?

0
1214

การอบสมุนไพรนั้นเป็นภูมิปัญญาไทยตั้งแต่สมัยโบราณ สมัยสาวก็ยังอยู่ไฟกันเหมือนเดิมว่าด้วยมันให้ผลดีต่อร่างกายจริงๆ และปัจจุบันได้นำการอบสมุนไพรมาใช้รักษาสุขภาพด้านอื่นๆ รวมทั้งเรื่องความสวยความงามด้วย สำหรับคนที่ชอบอบสมุนไพร การออกไปอบนอกบ้านก็จะเสียเวลาในการเดินทาง แถมเมื่อรวมค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งก็สูงอยู่ เราขอแนะนำให้ซื้อ ตู้อบสมุนไพร ไว้ใช้เองที่บ้านคะ จะใช้บ่อยแค่ไหนก็ได้ และยังใช้ได้ทั้งบ้านอีกด้วย

ตู้อบสมุนไพร

ตู้อบสมุนไพร มีด้วยกัน 3 แบบ

กระโจมผ้า ทำจากผ้าฝ้ายดิบหนา ชนิดไม่ฟอกสี  โดยมีโครงเหล็กทรงกลมอยู่ด้านบน จำเป็นต้องหาที่แขวน กระโจมจะมีลักษณะด้านบนแคบ ด้านล่างกว้าง  ภายในกระโจมอบตัวจะนำเก้าอี้เตรียมไว้สำหรับนั่ง วิธีใช้คือให้นำหม้อหุ้งข้าวต้มสมุนไพรเดือดๆตั้งไว้ในกระโจม หรือหากใครไม่มีผู้หุงข้าวก็สามารถต้มสมุนไพรให้เดือดแล้วนำมาตั้งในกระโจมก็ได้คะ กระโจมอบตัวแบบนี้จะราคาไม่แพงเพราะมีอุปกรณ์อะไรมากนัก  เมื่อใช้เสร็จแล้วก็นำผ้ากระโจมไปซัก ตากให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อราขึ้นผ้าคะ

ตู้อบสมุนไพรแบบผ้า ทรงสี่เหลี่ยม ผลิตจากผ้าที่มีคุณสมบัติเก็บความร้อนทำให้ไอน้ำไม่ออกสู่ด้านนอก  ด้านหน้ามีซิป และมีช่องสำหรับให้ศีรษะและแขนทั้ง 2 ข้าง ออกมาด้านนอกตู้ได้ มาพร้อมกับหม้อต้มสมุนไพร การอบด้วยตู้ผ้าแบบนี้ ผู้ใช้งานจะเข้าไปนั่งในตู้ที่มีเก้าอี้เตรียมไว้ให้ ส่วนหม้อต้มสมุนไพรจะตั้งอยู่ด้านนอก เมื่อน้ำเดือดไอน้ำจะถูกส่งผ่านท่อทื่เชื่อมต่อกับตัวตู้อบเข้าไปด้านใน ลดความกังวลว่าจะโดดน้ำร้อนลวกหรือเตะหม้อต้มสมุนไพร ตู้อบแบบนี้ราคาก็จะอยู่ที่หลักพันบาท มีให้เลือกหลายดีไซน์ สามารถพับเก็บได้หลังจากใช้งาน ช่วยประหยัดพื้นคะ

ตู้อบสมุนไพรแบบไม้ นิยมทำจากไม้เนื้อหอม อย่าง ไม้สนแดงRed Cedar, ไม้สนขาวHemlock นำเข้าจากต่างประเทศ โครงสร้างแข็งแรง ทนทาน และสามารถเข้าไปอบได้พร้อมกันหลายๆคน ขึ้นอยู่กับขนาดของตู้ ภายในตู้จะมีแสงไฟส่องสว่าง เครื่องวัดอุณหภูมิภายในห้องและเครื่องควบคุมอุณหภูมิภายในห้องด้  มีหม้อต้มสมุนไพรไอน้ำซึ่งจะว่างซ่อนอยู่ด้านล่างที่นั่ง เหมือนกับไปอบซาวหน้าตามฟิสเนสเลยนะคะ ตู้อบสมุนไพรแบบไม้นี้สามารถสั่งทำให้มีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ของคุณได้อีกด้วย ควรเลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และมีบริการหลังการขายให้ เพราะราคาค่อนข้างแพงอยู่คะ

แต่ปัจจุบันได้นำการอบสมุนไพรมาใช้เพื่อความสวยความงามมากขึ้น ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดไขมันส่วนเกินของร่างกาย และยังช่วยรักษา บรรเทาอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย เช่น ลดความดันโลหิต อาการเหน็บชา อาการหวัด คัดจมูก อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น

สมุนไพรนี่นิยมนำมาใช้มีอยู่ 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

  • สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว ได้แก่ ใบมะขาม มะกรูดผ่าซีก ใบและฝักส้มป่อย สมุนไพรเหล่านี้เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกตามผิวหนังให้ลี่นออกง่าย ช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิด ทำให้ผิวหนังสะอาด ต้านทานโรคได้ดี
  • สมุนไพรมีกลิ่น ได้แก่ ใบตะไคร้ ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ไพล ผิวมะกรูด เปราะหอม ว่านน้ำ ใบหนาด น้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบได้
  • สมุนไพรอื่นๆ ได้แก่ พิมเสน การบูร ที่ช่วยทำให้รุ้สึกสดชื่น ช่วยบำรุงหัวใจ และรักษาโรคผิวหนังบางชนิด

ใครชื่นชอบตู้อบสมุนไพรแบบไหนก็ลองหามาใช้กันคะ การอบสมุนไพรหรือการอบตัวส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ไม่แนะนำให้ทำทุกวันนะคะ อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดีคะ