วิธีการเลือกครีมรักษา ฝ้า

0
1035

ฝ้า ” ที่เกิดบนใบหน้านั้นทำให้สาวๆขาดความมั่นใจในตัวเองไปเลยคะ เจ้ารอยสีคล้ำๆ ที่เกิดทำให้ใบหน้าดูไม่น่ามอง ผิวดูหมองคล้ำ สีผิวไม่เรียบเนียน ถ้าใครเพิ่งเริ่มเป็นฝ้าก็อาจรักษาหายได้ แต่ถ้าใครเป็นมานานแล้ว ถ้าอยากมีผิวหน้าที่เนียนสวย คงต้องพึ่งพาเครื่องสำอาง อย่าง ครีมรองพื้น คอนซีลเลอร์ เป็นต้น

ฝ้า

ฝ้า หรือ Melasma เป็นภาวะรอยดำปื้นบนใบหน้า มักพบในบริเวณโหนกแก้ม กราม และสว่นกลางของใบหน้า มักพบมากในสาวเอเชียและสาวยผิวสี ฝ้าเกิดจากการกระตุ้นด้วยรังสีไวเลตหรือแสงแดด ยิ่งโดดแดดมากเท่าไหร่ฝ้าก็มีสีเข้ม ชัดเจนมากยิ่งขึ้น นอกปัจจัยแสงแดดแล้ว ฝ้ายังอาจเกิดจากพันธุกรรม เชื้อชาติ สีผิว ฮอร์โมน อย่าง ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ การทายาคุมกำเนิด ก็ส่งผลต่อการเข้มขึ้นของสีฝ้าได้คะ

ปัจจุบันการรักษฝ้ามีด้วยกันหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นยาทา ยาทาน เลเซอร์ จากการรักษาพบว่าฝ้ามักตอบสนองได้ไม่ดีกับการใช้เลเซอร์รักษา โดยเฉพาะในคนที่มีผิวค่อยข้างคล้ำ และการเป็นฝ้าลึก แต่อาจจะใช้เลเซอร์เป็นการรักษาเสริมรวมกับการทำการผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้หรือเครื่องกรอ การรักษาฝ้าที่ดีจะเน้นไปที่การใช้ยาทาลดเม็ดสี และการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ฝ้าเข้มขึ้น ไปพร้อมๆกัน

กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ในการลดเม็ดสีในผิวหนัง (Skin-Lightening Agents) นั้นมีด้วยกันอยู่หลายตัวยา ซึ่งบางตัวจัดอยู่ในกลุ่มควบคุม ใช้ได้ในเฉพาะสถานพยาบาลเท่านั้น

ปัจจุบันตามท้องตลาดมีครีมรักษาฝ้าจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ รวมทั้งตามคลีนิกเสริมความงามต่างๆ หากคุณมีทุนทรัพย์ก็อาจจะเข้าไปรักษาฝ้ากับคลีนิกผิวหนังโดยตรง ซึ่งต้องยอมรับว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะมีแพทย์เฉพาะทางคอยดูแลรวมทั้งยาที่ใช้ก็ปลอดภัย เสี่ยงต่อการใช้ยาที่มีสารต้องห้าม แต่หากคุณอยากจะซื้อครีมรักษาฝ้าตามท้องตลาดทั่วๆไป หรือตามที่ออนไลน์ เราก็มีคำแนะนำวิธีการเลือกครีมรักษาฝ้าที่ปลอดภัยมาฝาก แต่จะได้ผลดีหรือไม่ก็ต้องลองซื้อมาใช้เองนะคะ เอาเป็นว่าเลือกครีมที่ปลอดภัยไว้ก่อน สิ่งที่ควรพิจารณา เช่น

1. ฉลาก ต้องมีวัน-เดือน-ปีที่ผลิต และวันหมดอายุที่ชัดเจน มีเลขแจ้งจด อย.ที่สามารถตรวจสอบได้ ต้องระบุแหล่งที่ผลิต ต้องระบุส่วนผสมให้ชัดเจน และต้องมีวิธีใช้กำกับอยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ และควรแสดงเป็นภาษาไทยกำกับไว้ สามารถตรวจสอบข้อมูลเครื่องสำอางได้ที่เวปไซด์ fda.moph.go.th

2. หลีกเลี่ยงสารที่ไม่เหมาะสมกับผิวตนเอง หากคุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงครีมรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์ โดยผลิตภัณฑ์จะระบุไว้ว่า “Alcohol Free”

3. หลีกเลี่ยงสารอันตราย คือ

  • สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เป็นสารเคมีที่ใช้เพื่อยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวให้ลดน้อยลง ซึ่งหากนำมาผสมในผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่มากกว่าแพทย์แนะนำ อาจเกิดอาการแสบร้อน ตุ่มแดง และอาจทำให้เป็นฝ้าชนิดถาวรได้หากใช้ต่อเนื่อง การได้รับยาเกินขนาดอาจทำให้มีอาการสั่น ภาวะลมชัก ได้
  • สเตียรอยด์ เป็นสารต้องห้ามใช้ในเครื่องสำอาง มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารสื่อกลางที่ใช้ในการสร้างเม็ดสี

ถึงแม้ว่าแพทย์จะชี้แจงว่าฝ้ารักษาไม่หายขาด แต่การรักษาจะช่วยให้ฝ้าจางลงได้ระดับหนึ่ง และอาจจะกลับมาเข้มได้หากมีปัจจัยมากระตุ้นดังที่กล่าวไว้ ด้วยเหตุหากสาวๆท่านใดไม่อยากจะต้องทาครีมรักษาฝ้าไปตลอดชีวิต ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าลึกขึ้น เช่น แสงแดด ยาคุม เป็นต้น ครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถปกป้องรังสียูวีได้เป็นอย่างดี ควรเลือกให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำด้วยนะคะ จะได้ปกป้องผิวคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข้อมูลอ้างอิง

ข้อเท็จจริงเรื่องฝ้ากระ: lifecenterthailand.com
อันตรายจากสารต้องห้ามในเครื่องสำอาง: med.mahidol.ac.th
5 วิธีเลือกครีมทาฝ้าอย่างไรให้ปลอดภัยกับผิวเรา: dercu.com