วิตามินซี ทำไมต้องของ DHC

0
1138

เทรนด์มาแรงช่วงนี้คงไม่พ้นเรื่อง “สุขภาพ” ที่คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจกันมากขึ้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ก็นิยมรับประทานผัก มากกว่าเนื้อสัตว์ เลือกผักที่ปลอดสารพิษ เรื่องการออกกำลังกาย จะเห็นได้จากจำนวนฟิตเนสที่ผุดขึ้นตามแหล่งชุมชนต่างๆ และการเสริมสุขภาพด้วยการรับประทานวิตามิน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี บี ดี อี เป็นต้น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย ตามร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต หรือทางออนไลน์ และยังมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ มีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันเลยคะ

วิตามินซี

วิตามินซี หนึ่งในวิตามินที่เรียกว่าคงไม่มีใครไม่มีไว้ติดบ้าน ติดกระเป๋า มีชื่อเต็มๆว่า “กรดแอสคอบิค” (Ascobic Acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระซึ่งเกิดจากกระบวนการสันดาปในร่างกายหรือจากมลพิษรอบตัวเรา อันส่งผลต่อเซลล์ ทำให้เสื่อมสภาพ และอาจกลายเป็นเซลล์ผิดปกติได้

วิตามินซีถือได้ว่าเป็นวิตามินตัวแรกที่เราคุ้นเคย และแทบจะมีติดกระเป๋าไว้รับประทาน วิตามิซีมีประโยชน์มากมาย เช่น

  • สามารถช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อหิน ต้อกระจก ตาบอดเฉียบพลัน
  • ช่วยบรรเทาอาการและความรุนแรงของการเป็นหวัด
  • ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ดี ต่อต้านการอักเสบ
  • ช่วยเพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยการควบคุมคลอเรสเตอรอส
  • ช่วยป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง
  • บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส
  • ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนวัย ต้านความชรา ช่วยสร้างคอลลาเจน

เมี่อการับประทานวิตามินเสริมเป็นที่นิยม เราก็จะพบว่ามีวิตามินซีหลายแบรนด์มากขึ้น แต่ถ้าจะให้วัดความนิยมแล้วคงจะไม่พ้นแบรนด์ “ดีเอชซี” (DHC) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นและเป็นแบรนด์วิตามินยอดฮิตของคนไทยก็ว่าได้

วิตามินซี ของ DHC มีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ

1. วิตามินซีแบบเม็ดแคปซูล บรรจุอยู่ในซองฟอร์ยสีขาว-เหลืองส้ม ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ไม่หนักกระเป๋า และยังปกป้องวิตามินจากแสงแดด ความร้อนได้เป็นอย่างดี  ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป อยู่หลักร้อยกว่าบาทเองคะถ้าเทียบกับคุณภาพของวิตามินของดีเอชซี ภายในแคปซูล 1 หน่วยบริโภคมีส่วนประกอบคือ วิตามินซี 1000 มิลลิกรัม กับ วิตามินบี2 2 มิลลิกรัม มีขนาดซองบรรจุหลายขนาด คือ 40 เม็ด 120 เม็ด และ180 เม็ด สามารถรับประทานได้ 20 วัน 60 วัน และ 90 วันตามลำดับ วิธีรับประทานคือ 2 เม็ดต่อวัน ควรรับประทานหลังอาหาร

2. วิตามินซีชนิดผง สำหรับผู้ที่รับประทานยาเม็ดลำบากหรือไม่ชอบทานแบบชนิดเม็ด เป็นวิตามินซีชนิดผง รสเลมอน หนึ่งซองมีวิตามินซี 1500 mg. มีความเข้มข้นสูง โมเลกุลเล็ก ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้รวดเร็วขึ้น สามารถฉีกแล้วเทใส่ปากได้เลย แล้วดื่มน้ำตาม ขนาดบรรจุ 30 ซองต่อกล่อง รับประทานวันละ 1 ซองเท่านั้น ราคาประมาณ 200 กว่าบาทคะ

3. วิตามินซีแบบค่อยๆปล่อยจากเม็ดยาช้าๆหรือชนิดละลายช้า (Vitamin C Sustainable) มีลักษณะเป็นเม็ดยา มีปริมาณวิตามินซี 1000 mg.บรรจุ 120 เม็ด วิตามินซีชนิดนี้จะละลายช้า จะเข้าไปละลายในลำไส้เล็ก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับวิตามินซีแบบปกติ เมื่อรับประทานในปริมาณ 500-1000 mg. จะละลายในน้ำหรือกระเพาะก่อนถึงลำไส้เล้ก ร่างกายจะได้รับเพียง 50-75 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น แต่แบบละลายช้าจะได้รับมากขึ้น

หลักการบริโภควิตามินซี คือ ไม่บริโภคขนาดสูงกว่า 1000 mg เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ท้องเสีย และไม่ควรรับประทานตอนท้องว่างๆ อาจกัดกระเพาะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยิ่งกว่านั้นการรับประทานวิตามินซีเกินขนาดอาจก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ เพราะวิตามินซีที่ขับออกมาทางปัสสาวะมีสภาพเป็นกรด อาจก่อให้เกิดาการตกตะกอนของผลึกนำไปสู่การเกิดนิ่ว จึงควรรับประทานน้ำมากๆ

ข้อมูลอ้างอิง

วิตามินซี : dhcthailand.com
ประโยชน์ของวิตามินซี: laservisionthai.com
DHC THAILAND: dhcthailand.com