ข้อควรรู้ก่อนไป ฉีดผิวขาว

0
1169

จะว่าเป็นค่านิยมของคนไทยก็ว่าได้นะคะ กับการมีผิวสีขาวไปทั้งตัว คิดกันไปเองว่าจะทำให้ตัวเองดูดี ดูสวยขึ้น ใครเห็นก็ชอบ โดยเฉพาะเพศตรงข้าม ใส่อะไรก็ดูดี จะไปประกวดอะไรก็เข้ารอบได้มากกว่าคนที่มีสีผิวคล้ำ ด้วยค่านิยมและความชื่นชมของสังคม ทำให้สาวๆเสาะหาวิธีทำให้ผิวตัวเองขาวขึ้นอย่างรวดเร็ว และยาวนาน จะเป็นการทาอาหารเสริมก็จะขาวช้าเกินไป ตอนนี้การ ฉีดผิวขาว จึงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะขาวเร็ว ขาวนาน และแลดูเป็นธรรมชาติสุดๆ

ฉีดผิวขาว

ปัจจุบันการฉีดผิวขาวนั้นคือการฉีดสารเข้าสู่ร่างกายโดยผ่าน ส่วนกล้ามเนื้อ หรือส่วนหลอดเลือดดำ ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่นิยมเลือกฉีดผ่านหลอดเลือดำเพราะเห็นผลชัดเจนกว่า สารจะทำให้สีของเม็ดเลือดจางลง ทำให้คุณดูขาวขึ้นกว่าเดิม เน้นนะคะว่า “ดูขาวขึ้นกว่าเดิม” ซึ่งหมายความว่าหากคุณมีสีผิวคล้ำ สีผิวดำ การฉีดผิวขาวนั้นก็จะช่วยให้คุณดูขาวขึ้นกว่าผิวเดิมเล็กน้อย แต่จะให้เปลี่ยนสีผิวไปเป็นเหมือนคนที่มีพื้นฐานสีผิวสีขาวเลย คงเป็นไปไม่ได้นะคะ ความขาวที่เพิ่มขึ้นก็ยังอิงกับพื้นสีผิวเดิมๆของคุณคะ ต้องเข้าใจตรงจุดนี้เสียก่อน

สารที่นิยมนำมาใช้ ฉีดผิวขาว คือ “กลูต้าไธโอน” (Glutathione) มีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส และส่งผลให้เม็ดสีผิวหนังเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีชมพูขาว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างเองได้ การนำกลูต้าไธโอนมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อรักษาโรคต่างๆ แต่กลับเกิดผลข้างเคียงแก่คนไข้ ทำให้เม็ดสีผิวขาวขึ้น เม็ดเลือดดำเปลี่ยนเป็นสีชมพู จึงมีผู้พยายามรนำสารตัวนี้มาใช้ฉีดผิวขาว สารกลูต้าไธโอนนั้นสามารถถูกทำลายได้ในทางเดินอาหาร การรับประทานแบบชนิดเม็ดหรือผงละลายน้ำจึงไม่เกิดประโยชน์เลย วิธีที่ยังทำให้สารนี้คงสภาพคือรูปแบบยาฉีด

การฉีดผิวขาวแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสุง และอาจจะต้องทำการฉีดต่อเนื่องอยู่เป็นประจำ และหากใครที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง เพราะเม็ดสีที่ช่วยปกป้องรังสีและสิ่งสกปรกต่างๆจางลง ทำให้ผิวหนังได้รับแสงแดดมากยิ่งขึ้น และหากคุณได้รับสารฉีดผิวขาวที่ไม่มีคุณภาพ มีสารอื่นเจือปน หรือฉีดโดยผู้ไม่ชำนาญการเฉพาะ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้คะ ด้วยเหตุนี้ก่อนการตัดสินใจฉีดผิวขาวคุณควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวคลินิคหรือแพทย์ที่มีมาตรฐาน สอบถาอมข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการฉีดให้ละเอียด รวมทั้งทำการตกลงเกี่ยวกับจำนวนการฉีดว่าฉีดกี่ครั้งต่อสัปดาห์ ราคาต่อคอร์สเท่าไหร่ เป็นต้น

หลังจากการฉีดผิวขาวแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือการทาครีมกันแดดเป็นประจำ ห้ามขาด เพราะผิวของคุณบางและแพ้ง่ายมาก ควรออกกำลังาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายตนเอง รวมทั้งหากเกิดอาการน่าสงสัยควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีคะ

สำหรับคนที่อยากมีผิวขาวและเลือกวิธีการฉีดผิวนั้น ควรทราบไว้ว่าหากวันใดคุณเลือกฉีดผิวขาว เมื่อนั้นผิวคุณก็จะกลับมาสู่สภาพผิวสีเดิมที่คุณเคยเป็น การฉีดผิขาวไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงเม็ดสีผิวของคุณแบบถาวรคะ นั่นหมายถึงว่าคุณต้องฉีดผิวไปตลอดหากคุณต้องการมีสีผิวที่ขาวขึ้น แต่หากสาวๆท่านใดไม่อยากเสียเงินมากๆ ก็อาจเลือกวิธีรับประทานวิตามินเสริม ทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดดเป็นประจำ ทำความสะอาดร่างกาย ผิวหน้าให้หมดจดและไม่ทำลายผิว และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด ก็ทำให้ผิวคุณไม่คล้ำขึ้นแล้วคะ

ข้อมูลอ้างอิง

รู้ก่อน “การฉีดผิวขาว” เพื่อผิวขาวแบบเร่งรีบ ขาวไวแต่มีผลข้างเคียง: medium.com
การฉีดผิวขาว ช่วยให้ผิวขาวใส ได้ง่ายๆ จริงเหรอ: mahosot.com
เรื่องควรรู้ของสาวๆฉีดกลูต้า ขาวจริงหรือ?: today.line.me