วิธีใช้ บัตรเครดิต อย่างชาญฉลาด และคุ้มค่า

0
1069

ยุคสมัยนี้การจับจ่ายซื้อของมักไม่ค่อยนิยมใช้เงินสดกันแล้ว ยิ่งถ้าใช้จ่ายในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าออนไลน์ หรือร้านค้าบางร้าน ก็รับชำระด้วย บัตรเครดิต การใช้บัตรเครดิตเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ เรียกว่าใช้ก่อนจ่ายที่หลัง หลายๆคนชอบและอยากจะมีบัตรเครดิตหลายๆบัตร เอาไว้ใช้รูดซื้อสินค้า มันคงไม่เป็นปัญหาอะไรถ้าคุณสามารถชำระเงินครบตามจำนวนและตรงตามกำหนด แต่หลายๆคนก็ต้องจมอยู่กับกองหนี้ ที่นับวันยิ่งพอกพูน

บัตรเครดิต

ปัจจุบันการสมัครบัตรเครดิตนั้นไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องมีเงินเดือนสูงๆหลายๆหมื่นก็สามารถทำได้คะ เพียงคุณมีรายได้ขั้นต่ำเดือนละ 15,000 บาท กรอกเอกสารการสมัคร เตรียมเอกสารให้พร้อม เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาสลิปเงินเดือน สลิปเงินเดือน และกรณีที่เป็นเจ้าของกิจการ อาจจะต้องยื่นหนังสือรบรองการจดทะเบียนนิติบุคคลเพิ่ม ซึ่งในใบสมัครจะระบุไว้ เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ทางธนาคารที่ออกบัตรก็จะส่งพนังงานมารับเอกสารถึงหน้าประตูเลย ท่านก็เพียงแค่รอการอนุมัติ ง่ายมากใช่ไหมคะ สะดวกสบายสุดๆคะ

การสมัครบัตรนั้นแสนง่าย แต่การใช้บัตรเครดิตให้เป็นนั้นแสนยากคะ  วันนี้เราจึงมีวิธี กลยุทธ์ และเทคนิคการใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้ และคุ้มค่ามาฝากคะ

1. รูดเท่าที่เงินสดจริงเรามี  คนที่ใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้า ไม่ใช้ไม่มีเงินสดนะคะ แต่อาจเนื่องด้วยบัตรมีโปรโมชั่นต่างๆ และยังมีการสะสมแต้มอีกด้วย ยิ่งในกรณีที่คุณซื้อสินค้าราคาแพงเป็นหลักแสนๆบาท จะให้ถือเงินสดไปจ่ายก็คงจะไม่สะดวก เมื่อเราใช้บัตรรูดเราจำเป็นต้องคิดว่าเงินที่เรารูดบัตรไปนั้น เราก็มีเงินสดพร้อมจ่ายคืนได้ทันที หรือหากทำการผ่อนเราก็ต้องมั่นใจว่าเราสามารถจ่ายคืนได้ตรงในแต่ละเดือน เอาเป็นว่ารูดเท่าไหร่ก็เก็บเงินสดไว้ตามเท่านั้น อย่ารูดเกินตัว เช่น มีเงินสดอยู่ 10,000 บาท แต่รูดซื้อสินค้าไป 30,000 บาท เท่ากับคุณกำลังเป็นหนี้ 20,000 บาท เท่ากับคุณใช้เงินเกินตัวนะคะ

2. จ่ายเต็ม-จ่ายตรง  คือหากคุณมียอดใช้บัตรเท่าไหร่ก็ควรจ่ายให้หมด อย่าให้มียอดหนี้คงค้างไว้ เพราะคุณทราบไหมคะว่า ทางเจ้าของบัตรเครดิตจะคิดดอกเบี้ยจากยอดที่คุณได้ทำการรูดบัตร ไม่ใช่จากยอดหนี้คงค้าง ยกตัวอย่างเช่น คุณรูดบัตรไปที่ยอด 25,000 บาท แต่ชำระเพียง 20,000 บาท คงค้างอยู่ 500 บาท ทางธนาคารก็จะคิดดอกเบี้ยจากยอดเงิน 25,000 บาทนะคะ ไม่ใช่จากยอด 500 บาท ที่ค้างอยู่ ส่วนจ่ายตรงตามกำหนด ก็เพื่อจะได้ไม่เกิดดอกเบี้ยตามมาภายหลัง

3. ใช้อย่างคุ้มค่า บัตรเครดิตแต่ละประเภทก็จะให้สิทธิประโยชน์ที่ต่างกันไป เช่น บางบัตรก็ร่วมกับห้างสรรพสินค้า ให้ส่วนลดเพิ่ม หรือโปรโมรชั่นให้สามารถผ่อน 0% ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรก็จะถูกนำไปคิดเป็นคะแนนสะสม คุณก็สามารถนำคะแนนมาแลกเป็นสินค้า ส่วนลด หรือบริการอื่นๆได้ ดังนั้นเวลาเลือกทำบัตรเครดิตก็เลือกให้ตรงกับการใช้งานของคุณคะ

4. ดูวันตัดยอดบัตร หากคุณยังไม่จำเป็นต้องรูดซื้อสินค้าทันที อยากให้คุณลองดูวันตัดบัตรเครดิตของคุณก่อน ให้เลือกใช้หลังวันตัดบัตร ยอดค่าใช้จ่ายของคุณก็ถูกนำไปคำนวณรอบถัดไป สำหรับใครที่ถือบัตเครดิตไว้หลายใบก็แนะนำให้เปลี่ยนวันตัดยอดบัตร ให้ต่างช่วงกัน เช่น ต้นเดือน กลางเดือน และปลายเดือน

ใครก็มีบัตรเครดิต ยิ่งรายได้สูงก็จะมีประเภทของบัตรให้เลือกมาก ยิ่งทำบัตรได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่มากกว่าจำนวนบัตรและวงเงินในบัตร คือ การใช้บัตรอย่างมีวินัย คิดก่อนรูด จะได้ไม่เป็นหนี้นะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

กฏเหล็กของคนฉลาดใน การใช้จ่ายบัตรเครดิต ให้ไกลหนี้: moneyguru.co.th
5 ทิปส์…ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ฉลาด?: gobear.com